Những vật dụng nên có hoặc nên mua khi về nhà mới

Ông bà xưa có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Khi chuyển về nhà mới, gia chủ cần xem ngày lành tháng tốt, thực hiện nghi lễ khi về nơi ở mới như cúng kiếng, khấn vái… Bên cạnh đó, cần chuẩn bị những vật dụng nên có (hoặc nên mua mới) khi về nhà mới để có cuộc sống thuận lợi, nhiều may mắn hơn.

Những vật dụng nên có khi về nhà mới

Khi về nhà mới, ngoài những đồ đạc từ nhà cũ chuyển qua thì gia chủ nên ưu tiên chuyển chiếu và bếp lửa vào trước.

Những vật dụng nên có khi về nhà mới - chiếu nhà cũ

Nên mang chiếu ở nhà cũ sang nhà mới

Bởi theo quan niệm của người xưa thì khi về nhà mới, cần mang chiếu – đã sử dụng và bếp lửa (không sử dụng bếp điện) vào trước. Có như vậy mới mang lại may mắn và sự hòa thuận giữa các thành viên trong gia đình. Tuyệt đối không mang chổi, nước… vào nhà trước hai đồ vật này.

Bên cạnh đó thì đồ đạc trong gia đình phải do chính các thành viên trong gia đình tự tay chuyển vào.

Những vật dụng nên mua mới khi về nhà mới

Tâm lý chung của người Việt Nam đó là đồ vẫn còn xài được thì sẽ giữ lại. Đồ không xài được cũng giữ lại để làm kỷ niệm. Chính vì vậy mà không gian sống của bạn sẽ trở nên tù túng, chật chội hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, xét theo yếu tố tâm linh thì khi chuyển về nhà mới, nên mua mới 2 vật dụng là chổi và cây lau nhà, nghĩa là không sử dụng lại đồ đã dùng ở nhà cũ trước đó.

Những vật dụng nên có khi về nhà mới - chổi lau nhà mới

Mua chổi lau nhà mới khi chuyển về nhà mới

Nhiều người quan niệm rằng mua mới chổi và cây lau nhà sẽ tốt cho vận khí của gia đình. Ngược lại, việc tận dụng hai món đồ đã cũ này ở chỗ ở mới sẽ vô tình mang đến những điều rắc rối, không may đến với bạn cũng như những người thân trong nhà.

Những nghi thức cần thực hiện khi về nhà mới

Cúng Thổ Địa, Thổ Thần trước khi chuyển về nhà mới

Dù bạn có là người quan tâm đến vấn đề tâm linh hay không thì đều cần thực hiện nghi thức cúng Thổ Địa, Thổ Thần trước khi chuyển về nhà mới để cầu bình an.

Mâm lễ dâng lên thần linh, gia tiên cần đảm bảo: trầu cau, hương quả, hoa, vàng mã, bánh mẹo và một mâm lễ mặn gồm: xôi, thịt, rượu, gà… Người thực hiện nghi lễ cúng phải là người chủ trì của gia đình.

Xông nhà mới

Khi về nhà mới, gia chủ cũng nên tiến hành xông nhà để xua đuổi đi chướng khí trước khi dọn đồ đạc về sinh sống.

Nguyên liệu dùng để xông nhà rất đơn giản, gia chủ tìm các loại rễ cây, hương liệu, bột trầm hương cùng nhang thơm… Khi đốt hãy mở đèn trong nhà lên để tăng thêm phần dương khí, đồng thời mở hết các cửa trong nhà để khói đẩy hết những chướng khí, điều không may ra khỏi nhà. Đối với trường hợp nhà chưa có đèn điện thì có thể đốt chậu than để tăng nhiệt khí.

Đun sôi bình nước và mở vòi nước

Theo các chuyên gia về phong thủy, khi chuyển về nhà mới, gia chủ nên ưu tiên đun sôi một bình nước trong ngày đầu tiên. Nó có ý nghĩa tài lộc của gia đình sau này sẽ dồi dào như nước.

Ngoài những vật dụng nên có khi về nhà mới, cần đun sôi nước và mở nước

Đun sôi ấm nước khi về nhà mới mang ngụ ý tài lộc dồi dào

Bên cạnh đó, nên mở các vòi nước trong nhà như bồn tắm, nhà bếp… để chảy thật lâu. Nó tượng trưng cho sự đầy đủ, vạn sự như, mặc khác nó giúp tiêu tán đi mùi sơn hay còn được hiểu là mùi nhà mới, tạo cảm giác dễ chịu hơn.

Ngoài ra, khi dọn về nhà mới gia chủ nên chọn ngày lành tháng tốt để đảm bảo yếu tố may mắn, bình an và hạnh phúc trong cuộc sống sau này.

Một số vấn đề cần lưu ý khi chuyển nhà

Bên cạnh những vật dụng nên có (nên mua mới) khi về nhà mới thì gia chủ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau khi chuyển nhà, cụ thể:

– Người tuổi Dần không nên chuyển nhà: Người xưa thường có câu “không nên dẫn cọp vào nhà”. Vì vậy mà người tuổi Dần được xem là tuổi xấu không nên thực hiện nghi thức chuyển nhà. Nó có thể mang đến nhiều điều không may.

Vậy nên nếu gia chủ cầm tinh con Cọp – tuổi Dần, thì tốt nhất nên nhờ người thân thực hiện nghi thức chuyển nhà, làm lễ nhập trạch.

– Không làm đổ vỡ đồ khi về nhà mới: Khi về nhà mới, nên cẩn thận hết sức để không làm đổ vỡ bất cứ món đồ nào. Có như vậy công việc, học tập, sự nghiệp sau này mới trọn vẹn.

Ngoài những vật dụng nên có khi về nhà mới, cần tránh tranh cãi trong ngày chuyển nhà

Không tranh cãi khi chuyển về nhà mới

– Tuyệt đối không tranh cãi trong ngày chuyển về nhà mới: Những bất hòa trong cuộc sống là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn nên kiềm chế lại và không tranh cãi trong ngày chuyển về nhà mới. Không chỉ mang đến những điều không may mà còn ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng, gia đình sau này.

– Chưa làm lễ nhập trạch thì không ngủ lại nhà mới: Sau khi làm lễ nhập trạch về nhà mới xong bạn có thể ngủ nghỉ, thư giãn bất cứ lúc nào mình thích. Tuy nhiên, nếu chưa làm lễ chuyển về nhà mới thì bạn không nên ngủ lại. Vì nó tượng trưng cho sự lười biếng và bệnh tật sau này.

Để việc chuyển nhà được thuận lợi, đúng ngày lành tháng tốt thì quý khách nên sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói Biên Hòa của Taxitaibienhoa.com để được hỗ trợ từ A – Z. Hy vọng bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích khi chuyển về nhà mới.

Bản quyền 2017 TAXI TẢI BIÊN HÒA
Đơn vị chủ quản: CÔNG TY TNHH TAXI TẢI BIÊN HÒA
Người đại diện: NGUYỄN THỊ LIÊN
Mã số thuế: 3603552912, Ngày cấp: 09/05/2018, Sở KHĐT TP. Hồ Chí Minh.